Cách giữ không khí trong nhà trong lành

0
191

Ngay cả khi nhà bạn sạch bóng thì vẫn luôn có những dạng ô nhiễm mà bạn không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Theo nghiên cứu của Cơ quan bảo vệ môi sinh Hoa Kỳ EPA, ô nhiễm trong nhà thậm chí còn cao gấp từ 2 đến 5 lần so với môi trường bên ngoài.

Theo ông Ted Myatt, chuyên viên nghiên cứu tại Công ty tư vấn cơ khí và sức khỏe môi trường, điều này được lý giải bởi không khí trong nhà chứa rất nhiều những thành phần như phấn hoa, nấm mốc và khí ôzon từ bên ngoài xâm nhập vào, các chất bẩn từ thú nuôi trong nhà hay các dụng cụ vệ sinh nhà cửa.

Và vào mùa đông, khi thời tiết trở lạnh, nhiều gia đình dùng tới máy sưởi ấm làm không khí trở nên khô hơn mà không biết rằng họ đang làm cho mức ô nhiễm cao hơn gấp nhiều lần do các chất độc hại bay hòa vào không khí.

Không khí trong nhà bị ô nhiễm có thể dẫn tới các bệnh như dị ứng, hen suyễn nặng, thậm chí phải nhập viện do mắc các bệnh liên quan tới tim mạch và hô hấp.

Con người dành tới 60% thời gian sống ở môi trường trong nhà, vì vậy, việc làm sạch không khí trong nhà là rất cần thiết. Các chuyên gia sức khỏe đã đưa ra lời khuyên cho các gia đình để làm sạch căn nhà của mình như một phương thức phòng tránh bệnh tật.

1. Mở cửa sổ cho không khí được lưu thông

Bạn thường không muốn mở cửa sổ bởi bụi bặm, tiếng ồn…Nhưng bạn nên biết rằng, nếu luôn đóng kín không gian như vậy, lương oxy mới sẽ không thể nào vào được bên trong nhà và lượng carbon dioxit mà bạn thải ra cũng không có cơ hội thoát ra ngoài.

Điều này có thể thấy ngay tác hại là khiến cho cơ thể bạn bị thiếu đi lượng oxy cần thiết, gây ra mệt mỏi và chứng ngủ lịm.

Chính vì vậy, mở cửa số phòng ngủ khoảng 5 đến 10 phút sau khi thức giấc vào buổi sáng và trước khi đi ngủ mỗi tối là một việc làm rất cần thiết giúp cho không khí trong căn phòng của bạn được làm mới.

2. Làm sạch những thứ đã để lâu

Chăn, ga, thảm,…những thứ đã giặt sạch và cất đi từ mùa đông năm trước nay được đem ra để trưng dụng có thể đã mang khá nhiều bụi và những tạp chất mà mắt thường không nhìn thấy.

Bạn nên có thao tác giũ bụi và phơi ra không khí một lúc trước khi đem dùng bởi nếu không bụi bẩn ẩn nấp có thể làm bạn dị ứng và ngứa ngáy.

3. Nên dùng nến thường thay cho nến thơm

Những loại nến có mùi hương khiến cho ngôi nhà trở nên thơm tho hơn nhưng kèm theo đó là nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp do trong nến này có chứa nhiều hạt phân tán, khi bụi bám được vào các hạt này, chúng sẽ thâm nhập vào phổi và gây khó thở.

4. Tắt quạt thông gió khi không cần thiết

Tác dụng của quạt thông gió là thúc đẩy dòng khí lưu thông ở trong và ngoài nhà. Tuy nhiên, nếu như bạn quá lạm dụng tác dụng này thì nó sẽ mất đi hiệu quả.

Thay vào đó, các quạt thông gió làm việc suốt ngày đêm sẽ gián tiếp sản sinh ra các khí độc như cacbon monoxit gây nguy hại tới sức khỏe của gia chủ.

(Theo Bee.net)