Chọn hướng bếp hợp phong thủy mang đại cát cho gia chủ

0
353
Hướng bếp với chiều cao nội thất cần được chú ý hàng đầu trong thiết kế nhà bếp
Hướng bếp với chiều cao nội thất cần được chú ý hàng đầu trong thiết kế nhà bếp

Phong thủy học truyền thống cho rằng, chọn hướng bếp hợp phong thủy rất quan trọng vì nó có ý nghĩa quyết định đến sự thành bại của chủ nhà. Gia chủ muốn đại cát đại lợi thì cần phải chú ý đến cả việc chọn hướng nhà và hướng bếp.

Chọn hướng bếp theo phong thủy phải dựa trên những tính toán khoa học, lý luận của phong thủy. Về hướng đặt bếp: Theo quan niệm phương Đông, hướng đặt bếp là yếu tố quan trọng nhất cần chú ý khi tiến hành xây dựng. Các chuyên gia phong thủy cho rằng, đặt  bếp tốt nhất là hướng Đông Bắc, sau đó đến hướng Nam. Sau khi 2 hướng trên không áp dụng được thì mới tính đến hướng Tây. Các hướng còn lại đều không tốt cho gia chủ. Những lý luận này được dựa trên các yếu tố về phong thủy như gió, nước và ánh sáng để bố trí sao cho quá trình nấu ăn ít bị ảnh hưởng nhất bởi các yếu tố bên ngoài như gió, bụi, ánh nắng đồng thời đảm bảo chất lượng thức ăn cho gia đình.

Hướng bếp chọn tốt nhất là hướng Đông Bắc
Chọn hướng bếp chọn tốt nhất là hướng Đông Bắc

Vị trí bố trí bếp

Chọn hướng bếp quan trong nhất. Sau khi xác định được phương hướng bố trí bếp thì điều thứ hai bạn cần quan tâm đó là chiều cao để thiết kế kệ đặt bếp sao cho phù hợp, chiều cao của bếp phải căn cứ vào chiều cao trung bình của những người trong gia đình sao cho tiện lợi nhất làm bếp. Khi thiết kế nội thất, gia chủ hãy lưu ý vấn đề này. Chiều cao của người trong nhà cần được chú ý. Chiều cao của nội thất bếp không được quá cao, vượt tầm với của người làm bếp. Đặc biệt là chị em phụ nữ có chiều cao khiêm tốn hơn.

Hướng bếp với chiều cao nội thất cần được chú ý hàng đầu trong thiết kế nhà bếp
Chọn hướng bếp với chiều cao nội thất cần được chú ý hàng đầu trong thiết kế nhà bếp

Chọn hướng bếp theo phong thủy kiêng kị đặt bếp thẳng cửa ra vào vì như thế sẽ làm hao tán tài sản, làm ăn mất mát. Khi đặt bếp nên tìm vị trí vững chắc để dựa đồng thời tránh những góc nhọn chiếu vào khu vực nấu vì điều đó có thể làm người sinh sống trong nhà dễ bất đồng ý kiến gây hại tới hòa khí gia đình và cũng nên tránh không đặt dưới xà ngang hay cửa bếp đối diện với nhà vệ sinh hay cửa phòng ngủ, điều này sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Không nên bố trí hướng bếp đối diện cửa ra vào
Không nên bố trí hướng bếp đối diện cửa ra vào.

Hướng nhà bếp còn cần phải chú ý việc kết hợp với hướng cửa ra vào. Khi bài trí bếp, gia chủ cần lưu ý, trong bếp thường có thêm bồn rửa chén, bát để tiện dụng trong quá trình nấu nướng. Thế nhưng việc này chỉ tiện dụng chứ không hợp phong thủy. Thiết kế bếp quá gần bồn rưar bát gây trực đối hay quá gần nhau vì bếp là mạng Hỏa trong khi bồn rửa là mạng Thủy dễ gây cháy nổ trong khu vực nấu nướng. Cần đặt bếp tại vị trí cao ráo, tránh bị ẩm ướt và đầy đủ ánh sáng để đảm bảo yếu tố an toàn trong phòng bếp.

Mối quan hệ giữa ngũ hành và màu sắc nhà bếp

Trong ngũ hành, phong thủy hướng bếp và màu sắc đều được coi trọng. Màu tím thuộc hành Hỏa, có tác dụng trợ giúp, làm vượng cho người thuộc hành Thổ (sinh ra vào tháng 3, 6, 9 Âm lịch), vì thế người mạng Thổ ở trong môi trường dùng màu tím làm màu cơ bản, sẽ giúp họ có thêm sự đổi mới cách tân, tạo không gian phát triển rộng mở.

Chọn hướng bếp và chọn màu sắc đều phải theo phong thủy
Chọn hướng bếp và chọn màu sắc đều phải theo phong thủy

Trong nhà bếp, dùng những dụng cụ nhà bếp màu tím, giúp con người trở nên sôi nổi, tự tin.