Chưa thể giải quyết rắc rối giấy đỏ, giấy hồng

0
189

Quốc hội đã thống nhất cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gắn với quyền sở hữu tài sản trên đất. Nhưng đến nay, vẫn chưa biết sẽ giữ lại giấy đỏ hay giấy hồng, hay sẽ ban hành một loại giấy mới.

Hai bộ Xây dựng và Tài nguyên Môi trường vẫn chưa tìm được tiếng nói chung trong việc thống nhất một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà. Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra hai phương án. Thứ nhất, sử dụng nguyên mẫu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ). Theo phương án này giấy đỏ mới sẽ in tăng số dòng cho mục “Tài sản gắn liền với đất” để bổ sung các thông tin về tài sản trên đất.

Bộ trưởng Tài nguyên Môi trường, Phạm Khôi Nguyên, cho biết ưu điểm của phương án này là có thể triển khai thực hiện nhanh (dự tính bắt đầu từ tháng 5). Nó cho phép tận dụng được khoảng 6 triệu phôi giấy đã in; không gây xáo trộn trong hệ thống quản lý đất đai và tâm lý người dân. Theo ông Nguyên, phương án này chỉ có nhược điểm là sự không trùng khớp giữa nội dung của giấy và tên giấy “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

Dự kiến khoảng năm 2015-2020, hệ thống đăng ký đất đai điện tử sẽ được triển khai trên cả nước. Ảnh: Hoàng Hà.

Phương án thứ hai mà Bộ Tài nguyên Môi trường đưa ra là ban hành một mẫu giấy mới mang tên “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất”. Mẫu này sẽ thay thế hoàn toàn hai loại “giấy đỏ” và “giấy hồng” hiện nay. Hình thức của giấy sẽ thiết kế lại hợp lý hơn, tránh sự “lệch pha” giữa nội dung và tên gọi của giấy trong phương án trước.

Tuy nhiên ông Nguyên cho rằng, nếu triển khai phương án này sẽ ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Mặt khác, theo kế hoạch đến 2010 phải hoàn thành soạn thảo Luật Đăng ký bất động sản. Ông Nguyên e ngại: “Khi đó có thể không tránh khỏi việc bổ sung, thậm chí phải sửa đổi mẫu giấy đã ban hành này. Như vậy sẽ rất phiền hà, rắc rối”. Nên Bộ Tài nguyên Môi trường nghiêng về phương án thứ nhất và vẫn dự trù phương án hai khi đã hoàn thiện Luật Đăng ký bất động sản.

Trong khi đó đại diện của Bộ Xây dựng, ông Vũ Xuân Thiện, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà lại cho rằng, nên giữ nguyên như hiện nay để chờ Luật Đăng ký bất động sản và Luật Đất đai hoàn thiện. Hiện đã có khoảng 100.000 giấy hồng được phát hành. Nếu thay đổi có thể sẽ gây xáo trộn cho người dân.

Dự kiến, thứ năm tuần này, các Bộ sẽ họp lại dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải để thống nhất phương án xử lý hai loại giấy đỏ, giấy hồng, trình lên Quốc hội.

Theo số liệu thống kê của Bộ Tài nguyên Môi trường, từ hai loại giấy đỏ, giấy hồng, hiện nay đã chia thành 5 loại nhỏ. Riêng giấy đỏ có ba loại, một loại cấp trước năm 1993. Một loại cấp trong giai đoạn 1993-2003 và một loại cấp sau 2003 đến nay. Còn giấy hồng cũng có hai loại, một loại sau Nghị định 60 đến 2005, một từ sau 2005 đến nay.

Hiện nay, có hai cơ quan cùng cấp giấy chứng nhận đất đai, một cơ quan trực thuộc Bộ Tài nguyên Môi trường, một cơ quan do Bộ Xây dựng quản lý. Việc này gây rắc rối cho người dân và khó khăn cho công tác quản lý. Đã có khoảng 20 triệu giấy đỏ và một triệu giấy hồng được cấp. Nhưng tiến độ cấp giấy được đánh giá là vẫn còn chậm.

Đinh Thiện