Thiết kế Kiến Trúc BIỆT THỰ

0
358

Do diện tích xây biệt thự thường rộng và chủ nhân của nó là người có điều kiện kinh tế nên rất dễ tạo ra sự độc đáo và mang những phong cách riêng . Kiến trúc biệt thự đẹp đầu tiên cần phải hòa nhập với thiên nhiên và hài hòa với cảnh quan xung quanh, nó phải được xử lý hình khối thật tốt. Chúng tôi xin đưa ra một số gợi ý tổ hợp hình khối cho thiết kế kiến trúc biệt thự:
+ Cổng chào
+ Sân vườn
+ Nội thất /  Ngoại thất
+ Bố trí tiểu cảnh liên quan.

1.Hình thức cổng: Cổng tạo sự bề thế, sang trọng cho ngôi nhà

Hình thức, màu sắc…vv của cổng phải phù hợp với kiến trúc chung của công trình, nó không chỉ tránh những ánh mắt tò mò của người đi đường mà nó còn tạo cho kiến trúc biệt thự một vẻ bề thế, độc đáo riêng. Bên cạnh đó nên chọn những loại hàng rào phù hợp với kiến trúc ngôi nhà.

Công trình tham khảo: Cải tạo biệt thự khu đô thị Mỹ Đình

http://kientrucnoithat.net/2007/04/cai-tao-biet-thu-nha-ong-toan-bt5-lo-16-do-thi-me-tri-ha-hn/

2. Tạo sự độc đáo của mái hiên, của lối sảnh bằng những kiến trúc độc đáo hay sang trọng, bề thế để nhấn mạnh lối vào chính. Lối vào chính là yếu tố kiến trúc rất quan trọng, nó là trung tâm của kiển trúc mặt chính, thu hút trường nhìn của người xem. Có thể kết hợp với bồn cây xanh, giàn hoa, các bức tượng nhỏ, bể cảnh, vòi phun… hai bên lối đi nên trồng những hàng cỏ xén, bồn hoa, để tạo vẻ đẹp tự nhiên, bí ẩn cho người đến.

http://kientrucnoithat.net/2007/04/cai-tao-biet-thu-nha-ong-toan-bt5-lo-16-do-thi-me-tri-ha-hn/

3. Tạo nên sự phong phú về chất liệu trên mặt đứng như ốp đá nhân tạo, tự nhiên, gỗ, kính, nhôm, gạch trần…, màu sắc phong phú kết hợp với thiên nhiên và bối cảnh kiến trúc xung quanh.  Các chất cảm vật liệu này sẽ cho chúng ta những cảm giác khác nhau,như gạch trần, gỗ, bê tông thô, đá chẻ sẽ cho cảm giác mộc mạc, gần gũi, sơn phẳng, đá nhẵn cho cảm giác trang trọng, kính sẽ cho cảm giác nhẹ nhàng, trong suốt, hấp dẫn….

4. Sử dụng các hình thức cửa, ban công, logia, lan can, ôvăng… được nghiên cứu kỹ lưỡng với hình thức lạ kết hợp với hình thức mái để tạo một thể thống nhất. Ban công , logia, ôvăng là những yếu tố không thể thiếu để tạo nên hình khối, độ sâu, đặc rỗng cho kiến trúc, nếu thiếu nó kiến trúc mặt đứng ngôi nhà chỉ là những mặt phẳng nhàm chán.

http://kientrucnoithat.net/2007/05/cai-tao-biet-thu-nha-chu-khoa-bt2-lo-4-do-thi-mi-dinh-hn/

2.Chú ý đến sự phong phú của mái dốc, mái bằng trên hình khối xinh xắn

Chọn hình thức mái bằng hay mái dốc là tuỳ thuộc vào kiến trúc ngôi nhà, có thể kết hợp sự phong phú của mái bằng và dốc tạo nên sự độc đáo của ngôi nhà.

Công trình tham khảo: Thiết kế nhà a Dũng – Làng Triều khúc

http://kientrucnoithat.net/2010/04/thiet-ke-va-thi-cong-biet-thu-phu-thuong-tay-ho-ha-noi-2/

6. Tạo nên sự gắn bó hài hòa giữa hình khối kiến trúc và thiên nhiên xung quanh
Đối với các công trình xây dựng trong đô thị, diện tích đất không được nhiều thì chúng ta nên chọn những hình thức sân vườn, gạch lát sân, các loại cây, các tiểu cảnh vòi phun, tượng… phù hợp với hình khối của công trình biệt thự, làm sao cho công trình không bị khô khan mà hài hòa với không gian xung quanh

http://kientrucnoithat.net/2007/04/cai-tao-biet-thu-nha-ong-toan-bt5-lo-16-do-thi-me-tri-ha-hn/

Công trình thực tế tham khảo: Nhà chú Khoa – Đô thị Mỹ Đình