So sánh ưu điểm của sàn gỗ công nghiệp với sàn gỗ tự nhiên

0
315
so sánh sàn gỗ tự nhiên với sàn gỗ cong nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp so với sàn gỗ tự nhiện thì chịu ẩm kém, tuổi đời ngắn hơn nhưng có nhiều lựa chọn về màu sắc, giá rẻ bằng nửa.

Sàn gỗ công nghiệp và gỗ tự nhiên đều cho cảm giác thoải mái, sạch sẽ; mùa hè thì mát, mùa đông ấm. Lựa chọn loại sàn gỗ nào cần căn cứ vào khả năng kinh tế, nhu cầu thẩm mỹ và tính chất sử dụng của không gian phòng:

Sàn gỗ công nghiệp có độ bền từ 10 – 30 năm, ván sàn gỗ công nghiệp được cấu tạo với 4 lớp tạo nên độ chắc chắn cao, chịu được áp lực lớn, nếu thợ thi công ván sàn tốt bạn hoàn toàn có thể loại trừ khả năng phồng rộp của sàn gỗ công nghiệp.

Sàn gỗ công nghiệp không bị ngấm nước
Sàn gỗ công nghiệp không bị ngấm nước

Nhiều người dân lựa chọn gạch lát nền với lý do gạch không bị ngấm nước có thể lau rửa thoải mái thì dường như đây lại là chính nhược điểm của gạch lát vì với khí hậu Việt Nam nồm ẩm khi trời nồm sẽ tại nên những vũng nước đọng trong nhà vừa gây mất thẩm mĩ, bẩn mà lại nguy hiểm cho trẻ nhỏ cũng như người lớn tuổi.

Với sàn gỗ công nghiệp bạn không phải khó chịu mỗi khi trời nồm vì không đổ mồ hôi, bên cạnh đó ván sàn gỗ công nghiệp có khả năng chịu nước tốt như loại ván sàn gỗ Thụy Sĩ có khả năng chịu nước đến 72 giờ (đây là loại sàn gỗ có khả năng chịu nước lâu nhất trên thế giới), vì vậy bạn có thể lau rửa thoải mái nhé.

Bên cạnh đó, có thể nhận thấy điểm khác biệt rõ ràng của gạch lát và sàn gỗ công nghiệp ở khả năng thích ứng với thời tiết: Nếu gạch lát chỉ mát vào mùa hè còn mùa đông thì cực lạnh, người dùng phải dùng đến thảm thì ở sàn gỗ công nghiệp, người dùng sẽ cảm nhận được sự khác biệt khi ấm áp vào mùa đông và mát vào mùa hè.

Chất lượng sàn gỗ tự nhiên không chỉ được đánh giá bởi những tính năng ưu việt của sản phẩm mà còn về độ bền vững theo thời gian, tuổi thọ của sàn thì sàn gỗ công nghiệp được bảo hành trong vòng 10 năm. Còn đối với sàn gỗ tự nhiên trong điều kiện sử dụng bình thường nếu được lắp đặt, bảo quản đúng cách thì có thể sử dụng lên đến 30 năm.

Ván sàn gỗ tự nhiên
Ván sàn gỗ tự nhiên

Thực tế đã chứng minh có những ngôi nhà được thiết kế lót sàn bằng gỗ đã tồn tại gần 300 năm. Sàn gỗ tự nhiên ngày nay đều được thông qua quá trình sao tẩm và xử lý theo công nghệ tiên tiến không những có độ bền cao, rắn chắc mà còn có khả năng điều hòa được không khí mát mẻ khi về hè, ấm áp hơn vào trời đông, bề mặt sàn không đổ mồ hôi, ngoài ra bề mặt sàn gỗ cũng được phủ một lớp sơn UV 6 để tạo được độ bền, sáng bóng, láng mịn, chống trầy xước, thấm nước. Chất lượng sàn gỗ tự nhiên phải đạt tiêu chuẩn về độ ẩm 8-12% và được xử lý để chống cong vênh, co ngót, mối mọt, ẩm mốc,…Sản phẩm gỗ tự nhiên được khai thác từ những loài cây như: căm xe, chiu liu, giáng hương,….rất được ưa chuộng ở Việt Nam và các nước ở Châu Âu.

So sánh sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp

Gỗ công nghiệpGỗ tự nhiên
Giá – Rẻ

– Thường từ 250.000 tới 450.000 đồng một m2.

 – Đắt

– Từ 650.000 tới 1,5 triệu đồng một m2.

Độ dày– Có 2 độ dày cơ bản là 8 và 12 mm.– Có 2 độ dày cơ bản là 15 và 18 mm. Như vậy, sàn gỗ tự nhiên dày và chịu lực uốn tốt hơn.
Độ bền– Trong điều kiện bình thường, sàn gỗ công nghiệp có thể sử dụng trong 20 năm.

– Càng dùng màu gỗ càng xấu.

 – Tuổi thọ cao từ 50 đến 70 năm. Chịu va đập tốt hơn sàn gỗ công nghiệp.

– Càng dùng càng bóng đẹp.

Màu sắc– Có nhiều màu sắc và vân gỗ khác nhau.– Không có nhiều màu sắc, mỗi loại gỗ chỉ có một loại vân màu, số loại gỗ cũng giới hạn.
Tính đồng nhất– Có tính đồng nhất cao, “trăm thanh như một”, tạo bề mặt đẹp, đồng đều. – Tính đồng nhất không cao, nhiều thanh trong lô sản phẩm có thể vênh màu.
Tính năng– Hạn chế khả năng bị mối mọt, cong vênh, co ngót theo thời tiết.

– Khả năng chịu ẩm kém.

– Dễ bị mối mọt, cong vênh, co ngót, giãn nở theo thời tiết.

– Chịu ẩm, chịu nước tốt hơn.

Bảo dưỡng– Dễ lau chùi, bảo dưỡng vì ít khe hở tại các mối ghép, không bị bám bẩn.

– Không được lau ẩm quá hoặc để nước chảy ướt, dễ gây rộp sàn.

 – Khó bảo dưỡng hơn do vẫn còn khe hở giữa các mối ghép.
– Có thể lau ẩm thoải mái.
Khả năng thay thế– Không sửa được nếu bị hỏng bề mặt.

– Khó thay thế nếu mẫu đã hết trên thị trường.

– Có thể xử lý và sơn lại bề mặt nếu bị hỏng, trầy xước.

– Khi thay thế, chỉ cần tìm ván đúng chủng loại gỗ đã sử dụng.

KTS Đức Anh