Thiết kế nội thất phòng thờ đẹp

0
415
thiết kế nội thất phòng thờ
thiết kế nội thất phòng thờ

Theo truyền thống người Việt, bất cứ gia đình nào cũng có một bàn thờ tổ tiên, ông bà. Đó là nét văn hoá tâm linh thể hiện sự kính trọng và nhớ ơn các bậc tiền nhân. Vì thế, nội thất phòng thờ càng đẹp, càng được chú trọng thì càng thể hiện chủ nhà là người hiếu lễ, đáng để người khác phải tôn trọng, kính nể,…

Hơn nữa phòng thờ là tâm điểm trong những dịp lễ tết, cưới hỏi, ma chay, cúng giỗ,…là những thời điểm quan trọng của đời sống tâm linh.

Tôn giáo ngày nay cũng khá tự do nên phòng thờ theo đó cũng mang theo những sắc thái khác nhau như nội thất phòng thờ dành cho người công giáo hoặc nội thất phòng thờ theo lối truyền thống của người đạo Phật,…

Nếu nói thêm về những kiểu cách chọn lựa hay sắc thái riêng thì rất nhiều, tuy nhiên ở đây ta sẽ quan tâm đến những điểm chung và quan trọng nhất khi thiết kế nội thất phòng thờ nên có.

nội thất phòng thờ
nội thất phòng thờ

Là nơi đem lại sự tĩnh lặng trong tâm hồn, là chỗ dựa tinh thần. Do đó, bạn hãy để tâm bài trí nội thất phòng thờ theo những thuyết phong thuỷ và kiến thức dưới đây.

Nội thất phòng thờ nên và không nên:

  1. Vị trí lập phòng thờ: 

Có câu “nhất vị nhị hướng”, đối với những nhà giữ được kiểu cũ ít biến đổi như ở nông thôn thì vị trí bàn thờ truyền thống vẫn giữ được nét đặc trưng và đúng phong thuỷ của ngôi nhà. Đối với nhà có kiến trúc hiện đại, vị trí phòng thờ cũng thay đổi, nhưng khi thiết kế nội thất phòng thờ nhất thiết vẫn phải giữ được tính trang trọng và ở một độ cao nhất định. Các kiến trúc sư thường bố trí nội thất phòng thờ ở một không gian riêng biệt, thường là tầng trên cùng của ngôi nhà. Vị trí này không chỉ mang lại sự kín đáo, tĩnh lặng, trang nghiêm,… mà còn thuận tiện cho việc cúng ngoài trời, hoá vàng mã trên sân thượng.

thiết kế nội thất phòng thờ
thiết kế nội thất phòng thờ

Lý do khác khiến phòng thờ thường đặt ở vị trí cao là do nhà phố hiện nay bị bao bọc bởi tường và các nhà chung quanh, khi thắp nhang sẽ khó thoát khói gây ô uế trần nhà và đôi lúc khó chịu bí bách, hơn nữa nếu đặt ở vị trí thấp rất dễ gặp trường hợp phòng vệ sinh hoặc phòng trẻ em chơi đùa nằm phía trên đầu của phòng thờ làm giảm tính trang nghiêm của căn phòng. Ngoài ra, không nên để bên ngoài nhìn thấy hết bàn thờ, bài vị, hình ảnh tổ tiên.

2. Hướng phòng thờ: 

Điểm nữa cần chú ý là khi thiết kế nội thất phòng thờ là hướng bàn thờ cũng chọn kỹ sao cho đón được năng lượng tốt lành, tránh năng lượng xấu gọi là “hướng cát”, lời khuyên là chọn hướng Tây Bắc của ngôi nhà hay văn phòng. Bàn thờ cũng không nên đặt tại phần tường có cửa sổ, không để cửa sổ phía dưới hoặc trên hay sau lưng bàn thờ, cũng không nên đặt bàn thờ dưới gầm cầu thang hay sát gần đó.