Xu hướng thiết kế nội thất không bao giờ lỗi mốt là gì?

0
188
Thiết kế theo phong cách Bắc Âu
Thiết kế theo phong cách Bắc Âu

Có rất nhiều phong cách thiết kế được hình thành từ nhiều vùng văn hóa khác nhau. Bài viết dựa trên những phong cách này sẽ mang đến những kiến thức cơ bản về xu hướng thiết kế nội thất, giúp bạn dễ dàng tìm xu hướng thiết kế nội thất phù hợp cho với không gian ngôi nhà bạn.

Xu hướng thiết kế nội thất nổi bật là minimalist, sacandivan, vintage, industrial…Đây là những phong cách thiết kế rất sang trọng có nhiều tính ưu việt đặc biệt không bao giờ lỗi mốt trong ngành thiết kế nội thất.

1 Phong cách Minimalist ( tối giản )

“Ít hơn có nghĩa là nhiều hơn”.

Chú trọng việc giảm thiểu đến tối đa việc trang trí trong không gian nội thất. Đi ngược lại các tiêu chuẩn tranh trí nội thất truyền thống về việc làm phong phú không gian bên trong với các vật dụng và chi tiết trang trí phức tạp tạo ra nhiều không gian trống hơn trong căn phòng.

Phong cách thiết kế và trang trí này chiu ảnh hưởng của phong cách Nhật Bản, đồng thời được xây dựng trên nền tảng triết lý “ít hơn  có nghĩa là nhiều hơn”, việc trang trí nội thất theo phong cách minimalist style hướng sự chú ý đến những đường nét và kết cấu được ẩn giấu bên dưới.
Hiệu quả ánh sáng được tạo từ sự kết hợp các mảng tường màu trắng trơn và sàn nhà chính là những yếu tố quan trọng làm nên phong cách tối giản. Sử dụng những đường nét đơn giản và sự kết hợp có tính toán của các mặt phẳng, không gian nội thất theo phong cách này là một tổng thể thống nhất, chặt chẽ về bố cục và nhất là giữ lại được một không gian kiến trúc đẹp, thoáng đãng, rộng rãi.

Các thiết kế đều giản lược bớt chi tiết.

 Phong cách Minimalist
Phong cách Minimalist

Các thiết kế đều giản lược bớt chi tiết.

một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn
Một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn.

Thông thường, sẽ không có quá nhiều màu được lựa chọn trong cùng 1 căn phòng. Có không quá ba màu trong không gian nội thất theo phong cách minimalist style: một màu nền, một màu chủ đạo và một màu nhấn. Màu sắc của các mảng tường là màu trung tính nhằm tạo ra một phông đệm cho các vật dụng trang trí bên trong, hướng sự chú ý của người quan sát đến những điểm nhấn quan trọng.

Phông màu trung tính cũng có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng tạo sự tương phản mạnh mẽ giữa các thành phần trang trí và có tác dụng kết nối các thành phần này lại với nhau. Các mảng tường màu trắng được sử dụng trong phong cách minmalist style như một phong nền trơn giữ được vẻ sang trọng mà không bị đơn điệu, đồng thời mang lại hiệu quả thị giác về một không gian rộng rãi hơn, thoáng hơn rất nhiều.

2. Phong cách scandinavian ( phong cách Bắc âu)

Phong cách Scandinavian  là sự kết hợp đầy tinh tế giữa các yếu tố: màu trắng, ánh sáng thiên nhiên và chất liệu gỗ tạo nên một không gian sống mộc mạc, bình dị nhưng không kém phần hiện đại và thanh lịch

Sự kết hợp màu trắng và ánh sáng tự nhiên tạo cảm giác không gian được rộng hơn. Chính vì như vậy phong cách này rất phù hợp với những căn hộ chung cư trong thành phố, đặc biệt là những căn hộ có diện tích nhỏ.

Ngôi nhà theo phong cách Bắc Âu thường mang không khí tươi sáng, tuân theo nguyên tắc hàng đầu là đưa càng nhiều ánh sáng tự nhiên vào trong nhà càng tốt. Để tăng cường sự phản chiếu của ánh sáng lên nội thất, những gam màu sáng, nhẹ được lựa chọn sử dụng cho toàn bộ phần sàn nhà, tường, rèm cửa và khung kính.

Phong cách scandinavian ( phong cách Bắc âu)
Phong cách scandinavian ( phong cách Bắc âu)

Xu hướng thiết kế nội thất trong những ngôi nhà Bắc Âu đều bắt nguồn cảm hứng từ thiên nhiên, với phần lớn vật liệu được sử dụng là chất liệu gỗ, đá và lông thú. Khi đi vào thiết kế hiện đại, gỗ tự nhiên được tiết chế và sử dụng ít hơn, thường xuất hiện ở trong chi tiết trang trí, một vài đồ nội thất, đôi khi là lát sàn hoặc ốp tường. Các đồ dùng nội thất bằng gỗ khi thiết kế cũng được chú trọng để giữ vẻ đẹp tự nhiên và các đường vân trên từng thớ gỗ, hoặc chỉ xử lý với chất liệu dầu trung tính hay phủ một lớp sơn trắng.

Nội thất sáng tạo theo phong cách Bắc Âu
Nội thất sáng tạo theo phong cách Bắc Âu

noi-that-sang-tao-theo-phong-cach-bac-au-7

3 Phong cách vintage.

Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách vintage thường mang lại cho ta cảm giác như bước vào không gian được phủ một lớp “bụi” thời gian, đượm nét hoài niệm ẩn chứa đâu đó là nét lãng mạn, dịu dàng.
Phong cách vintage chính thống thường sử dụng màu trắng là gam màu chủ đạo, sau đó dần mở rộng sang những gam màu trung tính như màu be và màu kem. Những gam màu này chiếm phần lớn diện tích căn phòng, trải rộng khắp các bức tường, trần nhà làm nền tạo nên sự nổi bật các đồ dùng nội thất. Vintage là phong cách trang trí nội thất kết hợp giữa các yếu tố hiện đại và cổ điển.
phong cách trang trí nội thất kết hợp giữa các yếu tố hiện đại và cổ điển
phong cách trang trí nội thất kết hợp giữa các yếu tố hiện đại và cổ điển

4 Phong cách Industrial ( phong cách công nghiệp)

Xu hướng thiết kế nội thất theo phong cách công nghiệp thường được dùng cho các căn hộ có tầng lửng, trần cao, phòng có không gian rộng để có thể tái hiện lại một phần kiến trúc trước đây thường thấy trong các nhà kho hay nhà máy.  Hệ trần thường được để thô, tường không trát hoặc sàn nhà láng bê tông,… là những yếu tố tạo nên phong cách này.

Xu hướng thiết kế nội thất được ưa chuộng
Xu hướng thiết kế nội thất được ưa chuộng
Xu hướng thiết kế nội thất không bao giờ lỗi mốt này hầu hết đều chinh phục được cả những người khó tính. Giờ thì hãy lên kế hoạch cẩn thận để thiết kế nội thất căn nhà của mình theo phong cách thiết kế yêu thích trên một bảng ý tưởng và đưa ra các quyết định đúng đắn để tạo ra phong cách tuyệt vời cho không gian sống của mình nhé.

Nguồn : pinterest